bị nợ xấu có vay tiền được không

Bị nợ xấu có vay được không?

Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay được không?

Có lẽ rất nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về vấn đề này, và để giải quyết được tình trạng nợ xấu một cách nhanh nhất.

Hãy theo dõi bài viết sau đây để trở thành người không bao giờ bị nợ xấu.

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu hay còn gọi là khoản nợ trên 90 ngày chưa trả, khó đòi. Khi đến thời gian thanh toán đã thỏa thuận trong hợp đồng mà bên vay vẫn chưa trả được tiền vì lý do nào đó thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu.

bị nợ xấu có vay tiền được không

Khi đã bị cho vào nhóm nợ xấu, thì sẽ rất khó khăn để bạn tiếp tục vay tiền tại các đơn vị tài chính khác. Vì họ sẽ nghi ngờ khả năng chi trả của bạn và không thể cho bạn vay tiền dưới bất cứ hình thức nào.

Nếu quá hạn thanh toán 3 ngày thì bạn sẽ bị nhắc nhở, và vẫn có thể xem xét. Nhưng nếu quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày hoặc chậm lâu hơn nữa thì chắc chắn bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu.

Bị nợ xấu có vay được không?

Khi bị nợ xấu thì rất khó để các đơn vị ngân hàng đồng ý cho bạn vay tiền. Bởi vì ngoài việc thẩm định hồ sơ thì các ngân hàng rất chú trọng đến uy tín của khách hàng.

Khi check CIC từ 5 năm đổ lại mà bạn đã từng thuộc trong nhóm 3,4,5 có nợ xấu, thì theo quy định các ngân hàng không thể tiếp tục cho bạn vay được nữa.

Để vay được tiền bạn chỉ có thể đợi xóa được lịch sử nợ xấu, hoặc tìm các đơn vị tài chính khác hỗ trợ.

Nhận làm nợ xấu ở đâu?

Nhận làm nợ xấu ở đâu? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Tùy vào từng trường hợp bạn thuộc vào nhóm nợ bao nhiêu, các ngân hàng sẽ có cơ chế xem xét có cho bạn vay khi bị nợ xấu hay không?

Vẫn có những đơn vị chấp nhận cho bạn vay khi bị nợ xấu, nhưng đó không phải các đơn vị ngân hàng chính thống mà là các công ty tài chính bên ngoài.

Do không nằm trong hệ thống ngân hàng, nên các công ty này sẽ xem xét về khả năng tài chính hiện tại của bạn ra sao và lý do trước đây bạn trả tiền chậm là gì? Để cân nhắc việc quyết định cho bạn vay tiền hay không?

Có nên tìm các dịch vụ làm nợ xấu không?

Hiện nay có một số đơn vị nhận dịch vụ xóa nợ xấu. Nhưng bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi cung cấp thông tin và trả tiền cho các đơn vị nhận làm việc này.

Bởi vì lịch sử nợ xấu sẽ được lưu lại trong hệ thống ngân hàng đến 5 năm. Để sửa được thông tin trên CIC phải cần đến chữ ký của tổng giám đốc của ngân hàng đó.

Nên việc một số đối tượng quảng cáo là có thể xóa được nợ xấu trong ngân hàng là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật.

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ và tỉnh táo trước các thông tin không đúng sự thật, nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tiền từ bạn qua sự thiếu hiểu biết.

Hướng dẫn nợ xấu vẫn vay được ngân hàng

Nợ xấu vẫn vay được ngân hàng thì quả là điều rất khó tin.

Nhưng vẫn có khả năng làm được, điều bạn cần làm đó là chứng minh được lý do chính đáng khiến bạn dẫn đến nợ xấu.

Ví dụ như:

Bạn đã trả đúng hạn nhưng hệ thống chưa lưu sai ngày, làm bạn bị hiểu nhầm là nợ xấu. Nếu nằm trong trường hợp này thì bạn hãy làm đơn kiến nghị với ngân hàng để được giải quyết xóa nợ xấu.

Hoặc bạn có việc đột xuất phải đi công tác dài ngày bên nước ngoài, thì bạn cũng có thể làm đơn.

Trong những trường hợp bất đắc dĩ trên thì ngân hàng có thể xem xét và cân nhắc cho bạn vay.

Còn đối với các trường hợp nợ xấu xếp ở những nhóm cuối thì việc vay được tiền ở các hệ thống ngân hàng là điều không thể.

Hoặc nếu vay được thì đó là những đơn vị ngân hàng tư nhân không chịu sự quản lý của nhà nước và có chính sách hỗ trợ cho khách hàng nợ xấu. Nếu không có sự lựa chọn khác thì bạn có thể tìm đến các đơn vị này để vay.

Lời khuyên khi bị nợ xấu

Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn đó là hãy cố gắng trả nợ đúng thời hạn để không bị vướng nợ xấu.

Lời khuyên tài chính khi bị nợ xấu
Lời khuyên tài chính khi bị nợ xấu

Cách tốt nhất để không phải tìm cách giải quyết là không nên vướng phải, nên nhớ rằng khắc phục hậu quả sẽ mất thời gian hơn rất nhiều so với việc cẩn thận trong từng việc làm nhỏ.

Khi đã bị nợ xấu rồi thì có một lời khuyên tốt nhất đó là trả hết khoản vay càng sớm càng tốt, để thời gian xóa nợ xấu được rút ngắn lại. Nếu bạn để khoản nợ kéo dài càng lâu thì sẽ càng bất lợi đến uy tín cũng như công việc.

Khi đã trả hết nợ bạn hãy thường xuyên gọi điện hỏi bên ngân hàng về tình trạng nợ xấu của mình để cân nhắc vay những khoản tiền khác.

Các câu hỏi thường gặp về nợ xấu

Khi gặp tình trạng nợ xấu, mọi người sẽ thường đặt ra một số các câu hỏi. Ví dụ như:

1. Nợ xấu có mấy nhóm?

Dựa vào thời gian trả nợ chậm của người vay tiền, ngân hàng chia thành 5 nhóm nợ như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Những người thanh toán tiền chậm quá 3 ngày là sẽ xếp vào nhóm 1. Khi ở trong nhóm này, bạn sẽ được cân nhắc và vẫn có khả năng được vay tiền.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Khi đã trả nợ chậm từ 10 ngày đến dưới 30 ngày, là sẽ bị xếp vào nhóm 2.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Bạn sẽ bị xếp vào nhóm 3 khi bị quá hạn thanh toán nợ từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Trong trường hợp này bạn sẽ được giảm lãi suất vì do bạn không đủ khả năng chi trả như đã cam kết trong hợp đồng.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Khi thuộc nhóm này tức là bạn đã quá hạn trả nợ 90 ngày và dưới 180 ngày.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Đây là những khoản nợ quá 180 ngày và gần như không thể tiếp tục chi trả.

Những thông tin về tình trạng nợ của khách hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống từ 3-5 năm. Vì vậy những ai thuộc nhóm 3,4,5 sẽ rất khó để vay tiền ở tất cả các đơn vị ngân hàng.

Đối với những người thuộc trong nhóm 1,2 thì các đơn vị ngân hàng sẽ xem xét làm thủ tục cho vay. Nhưng đối với nhóm 3,4,5 thì đi đến bất cứ đơn vị ngân hàng nào thì chắc chắn bạn sẽ bị từ chối. Vì tên của bạn đã bị nằm trong danh sách không đảm bảo uy tín, nên rất khó để các ngân hàng tin tưởng.

2. Vay tiền qua app khi bị nợ xấu có được không?

Bạn vẫn có thể vay tiền qua app không thuộc trong hệ thống ngân hàng khi bị nợ xấu.

Khi bạn cung cấp chứng minh nhân dân, tất cả các đơn vị tài chính đều sẽ check được CIC và nắm được rõ tình trạng nợ xấu của bạn.

Nếu bạn nằm trong nhóm đặc biệt thì các app sẽ gọi điện để đảm bảo về năng lực tài chính của bạn rồi xét duyệt cho vay.

Dù là vay qua app hay bất cứ đơn vị tài chính nào thì bạn vẫn phải thanh toán đúng hẹn. Nên hãy chỉ vay khi bạn đủ khả năng để chi trả.

Kết

Hãy cố gắng quản lý chi tiêu, tài chính của mình thật tốt để không bị thiếu hụt tiền khi gần đến ngày thanh toán hàng tháng. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Và khi đã bị nợ xấu, việc trước hết bạn cần làm là trả hết các khoản nợ và cố gắng thanh toán các khoản đúng hẹn để cải thiện tình trạng tín dụng của mình.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã tìm được giải đáp cho câu hỏi bị nợ xấu có vay được không?

Hãy là người có cách chi tiêu thông minh để không bị vướng phải nợ xấu.